Ads Top

Báo Tiền Phong: Tế bào mầm tóc: Đột phá mới trong điều trị rụng tóc, hói đầu

Hàng triệu người thưa tóc, hói đầu lạc quan hơn trước công bố mới nhất về tế bào mầm tóc của các nhà khoa học Mỹ. Phát hiện đột phá này đã mở ra hướng đi mới trong điều trị rụng tóc, hói đầu từ gốc, giúp những người đang 'đau đầu vì tóc' tìm lại mái tóc đen dày, bóng mượt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Dinh dưỡng - Làm đẹp, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/te-bao-mam-toc-dot-pha-moi-trong-dieu-tri-rung-toc-hoi-dau-1331769.tpo

Tế bào mầm tóc quyết định mái tóc khỏe, đẹp

Các nghiên cứu mới nhất về tóc đã khẳng định, nằm sâu bên trong da đầu chính là những “hạt giống” để hình thành nên một sợi tóc. Chúng quyết định sợi tóc có được mọc lên hay không, mọc khỏe hay yếu, xấu hay đẹp và có “sống thọ” không... Nói cách khác, tế bào mầm tóc có vai trò quyết định đến mái tóc của mỗi người.

Theo Science Daily, khi bắt đầu chu kỳ mọc tóc mới, thần kinh nội tiết của cơ thể sẽ “chỉ huy” một lượng tế bào mầm tóc cần thiết di chuyển xuống nhú bì, hấp thụ các chất dinh dưỡng phù hợp để biệt hóa thành các bộ phận khác nhau của sợi tóc (như tủy, bao trong, bao ngoài...). Càng nhiều tế bào mầm tóc khỏe mạnh được huy động thì sợi tóc mọc lên càng chắc khỏe, dày mượt, khó rụng.

Các tế bào mầm tóc ở phình tóc sẽ di chuyển xuống nhú bì khi bắt đầu chu kỳ mọc tóc mới. (Ảnh: Nunoka)

Tuy nhiên, không phải lúc nào các tế bào mầm tóc cũng luôn trong trạng thái khỏe mạnh. Sau độ tuổi 30, dưới vô vàn tác động tiêu cực từ bên ngoài và chính bên trong cơ thể, tế bào mầm tóc sẽ dần trở nên suy yếu. Đồng thời, các nghiên cứu chuyên sâu cũng cho thấy: các yếu tố tác động gây suy yếu tế bào mầm tóc có sự khác biệt giữa nam và nữ.

Cơ chế gây rụng, mọc tóc khác nhau ở nam & nữ

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thúy Tươi, các tế bào mầm tóc vốn được điều khiển bởi thần kinh nội tiết của cơ thể nên luôn có sự khác biệt giữa nam và nữ. Khi thần kinh nội tiết bị rối loạn (tăng dihydrotestosterone ở nam, rối loạn tỷ lệ estrogen và testosterone ở nữ), tế bào mầm tóc sẽ hoạt động không đúng và đủ chu trình, dẫn đến tóc khó mọc hoặc không mọc, sợi tóc yếu, xấu và rụng sớm, lâu dần sẽ dẫn đến hói đầu.

Bên cạnh tác động từ thần kinh nội tiết, các yếu tố khác khiến tế bào mầm tóc suy yếu giữa nam và nữ cũng có sự khác biệt. Cụ thể, nam giới dễ bị rụng tóc, hói đầu do ảnh hưởng di truyền; căng thẳng, stress; do sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc ảnh hưởng từ các thói quen hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia… Trong khi đó, rụng tóc ở nữ giới có thể bắt nguồn từ việc thiếu hụt chất dinh dưỡng (như thiếu chất sắt trong chu kỳ kinh nguyệt, do ăn kiêng, giảm cân...); tâm lý lo âu, trầm cảm; lạm dụng các hóa chất làm đẹp tóc; ảnh hưởng từ các bệnh lý như bệnh tuyến giáp, buồng trứng đa nang…

Xem thêm video: Phát hiện mới về tế bào mầm tóc

Xu hướng mới trong điều trị rụng tóc, hói đầu

Phát hiện nguyên nhân cốt lõi của tình trạng rụng tóc là do tế bào mầm tóc suy yếu, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) kết luận: thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển sẽ là hiện nay. Đặc biệt, để đạt hiệu quả giảm rụng tóc, tăng mọc tóc tối ưu, cần có giải pháp chuyên biệt riêng cho nam và riêng cho nữ.

Công thức CLI-α (trong Qik Hair cho nam) và CLI-β (trong Qik Hair cho nữ) giúp bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển khỏe mạnh, từ đó giảm rụng, tăng cường mọc tóc chắc khỏe. (Ảnh: T.Đạt)

Trên cơ sở đó, giới chuyên gia đã tạo ra sản phẩm Qik Hair chứa hai công thức chuyên biệt riêng cho nam và cho nữ có khả năng bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển.

Đó là công thức CLI-β (trong Qik Hair cho nữ) với sự kết hợp các dưỡng chất quý Cynatine®, Black cohosh, Horsetail… đặc biệt hiệu quả trong việc cân bằng thần kinh nội tiết nữ giúp giảm rụng tóc, kéo dài thời gian mọc tóc cũng như bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt cho tóc phái đẹp chắc khỏe, dày mượt và đen bóng.

Trong khi đó, công thức CLI-α (trong Qik Hair cho nam) nổi bật với tinh chất Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia... có khả năng kích thích cơ thể tự sản sinh Testosterone để cân bằng thần kinh nội tiết nam, bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc, mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.

Đây được xem là phương pháp tận gốc và trúng đích trong điều trị rụng tóc, hói đầu cũng như chăm sóc và bảo vệ mái tóc khỏe, đẹp dài lâu.

Xem thêm.

Hoàng Hoa

Tìm kiếm:✨

  • Tế bào, Hói đầu, Da đầu, Nội tiết, Testosteron, Thần kinh, Suy yếu, Mọc lên, Sự khác biệt, Saw Palmetto, Lê Thúy Tươi, Rối loạn, Lý Như, Tuổi 30, Đại học California, Estrogen, Các Bộ, Mỹ, Chân tóc, Nội tiết tố, Tóc rụng, Sống lâu, Thiếu máu do thiếu sắt, Thuốc tránh thai, Ăn kiêng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.